mlm p80

ผู้เขียน หัวข้อ: การดูแลผู้สูงวัย :FN  (อ่าน 19 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

bmKamBungX

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4376
    • ดูรายละเอียด
การดูแลผู้สูงวัย :FN
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2019, 02:12:41 am »
ความต่างทางด้านวัฒนธรรมแล้วก็ภูมิศาสตร์

แบบการดูแลคนวัยชราต่างกันมากมาย mega888  ในแต่ละประเทศหรือเพียงแต่ต่างภูมิภาค แล้วก็มีการเปลี่ยนอย่างเร็วตามช่วง ในอดีตการอุปถัมภ์ค้ำชูผู้หลักผู้ใหญ่เป็นหน้าที่ของลูกๆหลานๆข้างในครอบครัว แม้กระนั้นในสังคมตอนนี้สถานพักฟื้นผู้สูงอายุได้ถูกทำขึ้นโดยรัฐบาลหรือจากการบุญ เหตุที่มีการเปลี่ยนไปทางด้านนี้โน่นเนื่องจากต้นเหตุหลายสิ่งหลายอย่างเป็นต้นว่า ขนาดครอบครัวที่เล็กลง ช่วงอายุไขนานขึ้นของคน ความเกลื่อนกลาดเรี่ยราดเรี่ยของครอบครัวไปยังภูมิภาคต่างๆแล้วก็แนวโน้มที่หญิงจะศึกษาเล่าเรียนและก็ดำเนินการนอกบ้าน แม้การเปลี่ยนนี้กะทำให้เกิดผลเสียกับประเทศทางยุโรปแล้วก็อเมริกาเหนือ แต่ว่าขณะนี้เริ่มส่งผลกับทางแถบทวีปเอเชียมากยิ่งขึ้น
ส่วนใหญ่ในแถบตะวันตก สถานที่พวกนี้จะไม่ใช่บ้านถาวร แต่ว่าเป็นเสมือนบ้านที่อำนวยความสะดวก แล้วก็ชุมชนของคนที่ปลดเกษียณแล้ว ในประเทศอเมริกา สถานที่ดูแลผู้สูงอายุนั้นจะเป็นของเมืองซึ่งยังมีความเป็นธุรกิจเป้าหมายกำไรอยู่ แม้กระนั้นก็มีบางพื้นที่ที่จัดแจงโดยไม่หวังผล หนึ่งในนั้นเป็น The Evangelical Lutheran Good Samaritan Society หน่วยงานที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาพร้อมไปด้วย 6531 เตียง ใน 22 เมืองที่ไม่หวังผลผลกำไร จากการค้นคว้าวิจัยของ American Health Care Association

เมก้า888

ในประเทศแคนาดานั้นมีประเทศที่เป็นเอกชน แต่ว่าจำเป็นต้องชิงชัยกับแบบของเมืองที่จัดแจงโดยกระทรวงสาธารณสุขของแต่ละจังหวัด โดยสถานที่คนชราพวกนี้เก็บค่าดูแลตามรายได้ของแต่ละปี
หากเลือกได้ คนแก่โดยมากคงจะเลือกที่จะดำชีวิตอยู่บ้านกับลูกๆหลานๆแต่ว่าเพราะคนจำนวนมากในวัยนี้ไม่อาจจะดูแลตนเองได้และก็จะต้องพึ่งพยาบาลที่จะกระทำการดูแล ด้วยเหตุนั้นทำให้ลูกๆจำต้องตกลงใจวิธีที่ยอดเยี่ยมที่สุดอย่างมากเพื่อบิดามารดาของตนเอง บริการหนึ่งที่ค่อนข้างจะใหม่สำหรับธุธุระนี้เป็น การว่าจ้างพยาบาลจากศูนย์มาดูแลที่บ้านเป็นบางครั้ง ด้วยแนวทางลักษณะนี้ทำให้ปริมาณคนวัยแก่อาศัยในบ้านพักคนแก่ถาวรลดน้อยลง เพราะเหตุว่านายจ้างสามารถไปไหนต่อไหนได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็นห่วงว่าผู้สูงวัยในบ้านจะไม่เป็นอันตรายไหม มีสถานที่ดูแลคนวัยชราหลายที่จัดแจงให้มีพยาบาลไปตามบ้าน แทนที่จะให้คนแก่มาอยู่ในสถานที่ดูแลคนวัยแก่
การดูแลพร้อมกันไปกับยา (การดูแลความเชี่ยวชาญ) VS การดูแลคราวไม่พึ่งยา (การดูแลทางด้านสังคม) สิ่งที่แตกต่างระหว่างสองแบบงี้นั้นขึ้นกับรับรองหรือเงินจากทางเมืองน้อยมาก ในประเทศอเมริกา 86% จากคนหนึ่งล้านครอบครัวจ่ายค่าสถานที่ดูแลด้วยเงินของตน ที่เหลือจากญาติพี่น้อง ค่าใช้สอยเรื่องยานั้นจะถูกจ่ายก็เมื่อจำต้องใช้พยาบาลดูแลที่มีความรู้เฉพาะด้าน สถานที่ดูแลทั่วๆไปชอบมีมาตรฐานไม่ถึงที่จะยกฐานะเป็นศูนย์ดูแลรวมทั้งรักษา
32 เมืองในอเมริกาจ่ายค่าการดูแลรักษาพยาบาลให้ในส่วนที่จำต้องใช้ยา ซึ่งคล้ายกับอังกฤษที่ดินเมืองจะจ่ายในเรื่องค่ารักษาให้ฟรีจนกระทั่งจุดหนึ่ง แม้กระนั้นการดูแลที่ไม่ต้องพึ่งยานั้นจำเป็นจะต้องถูกจ่ายเอง นอกจากแม้กระนั้นเมื่อคนๆนั้นไม่อาจจะจ่ายได้เองด้วยปัจจัยหนึ่งๆสถานที่ดูแลทุกแห่งนั้นเน้นย้ำเรื่องสิ่งที่มีความต้องการของทางด้านสังคมและก็ส่วนตัว ช่วยเหลือผู้ใหญ่ที่ยังต้องการดำเนินชีวิตด้วยเกียรติ สำหรับการทำกิจกรรมต่างๆในด้านสังคม รวมทั้งสุขภาพ เพราะฉะนี้การออกแบบที่อยู่อาศัย บริการ กิจกรรม การฝึกอบรมบุคลากรจะต้องมองเห็นลูกค้าเป็นใจกลาง อย่างไรก็แล้วแต่สถานที่ดูแลจะต้องเน้นย้ำความพึงพอใจของคนสองกรุ๊ป หนึ่งเป็น ผู้อาศัย อีกกรุ๊ปเป็นผู้ส่งเสริมและสนับนุนซึ่งแน่ๆว่าทั้งคู่กลุ่มนี้ต่างกัน เนื่องจากกรุ๊ปลำดับที่สองบางทีอาจเป็นผู้ที่จ่ายค่าหมอ ในหลายๆครั้งที่มีความผิดพลาดด้านการติดต่อสื่อสารซึ่งก่อให้เกิดการฝ่าฝืนสิทธิของคนแก่ Adult Protective Services Agency ในหลายเมืองก็เลยเป็นคนตรวจยี่ห้อเฟ้ามองการฝ่าฝืนสิทธ์กลุ่มนี้ แถมยังเป็นผู้ให้คำแนะนำแล้วก็ให้การช่วยเหลือต่อทางบ้านด้วย สายอาชีพอื่นๆซึ่งสามารถช่วยได้เช่นเดียวกันรวมถึง แพทย์หรือพยาบาล ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ทนาย และก็เจ้าหน้าที่รัฐวิสาหกิจ