mlm p80
กาแฟแคชแบ็ค

ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ตกลงอันไหนมีคุณประโยชน์มากยิ่งกว่ากัน?  (อ่าน 97 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

bmKamBungX

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1844
    • ดูรายละเอียด


ภายหลังที่เป็นหัวข้อร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูดียิ่งกว่าน้ำมันพืช จากผลของงานวิจัยของหมอต่างแดน แม้กระนั้นก็มีนิดหน่อยที่ยังคงมั่นใจว่า น้ำมันพืชก็จำต้องดีมากยิ่งกว่าน้ำมันหมูสิ ด้วยเหตุว่าพวกเราเล่าเรียนกันมาอย่างนี้นับสิบๆปี ก็เลยทำให้มีปัญหาว่า ตกลงแล้วเรื่องจริงคืออะไร Sanook! Health เลยหาคำตอบมาให้อ่านทำความเข้าใจกันกล้วยๆสั้นๆจ้ะ


ประเภทของไขมัน

ขั้นแรกพวกเรามาทำความเข้าใจจำพวกของน้ำมันกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันแต่ละประเภทอยู่ในจำพวกไหน

1. Transfat หรือไขมันจำพวกทรานส์ เป็นไขมันดัดแปลง มีสาเหตุมาจากนำน้ำมันพืชที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อทำให้น้ำมันพืชเก็บได้นานเพิ่มขึ้น คงตัวเจริญ ไม่กลิ่นหืน และก็ปรุงอาหารได้อร่อยขึ้น หรือสามารถเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ ผ่านความร้อนนานๆได้แก่ การทอด ท้ายที่สุดเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้แบบเดียวกัน นับว่าเป็นไขมันที่อันตรายที่สุด เพราะเหตุว่าไขมันทรานส์เป็นต้นเหตุของโรคภัยต่างๆอาทิเช่น โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ ไขมันตันเส้นโลหิต โรคมะเร็ง รวมทั้งโรคเบาหวาน

2. ไขมันอิ่มตัว ตัวอย่างเช่น น้ำมันจากสัตว์ อย่างเช่นน้ำมันหมู และก็น้ำมันจากพืชบางจำพวก ตัวอย่างเช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะพร้าว เหมาะสำหรับการนำไปทอด ด้วยเหตุว่าทนไฟได้ดีมากว่า รวมทั้งอร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวอีกทั้งมีสาระ รวมทั้งให้โทษต่อสภาพร่างกายแม้ทานมากเกินความจำเป็น แม้กระนั้นถ้าใช้บ่อยๆนานๆไขมันอิ่มตัวก็จะเปลี่ยนแปลงเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้ด้วยเหมือนกัน

3. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ดังเช่นว่า น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันที่ทำจากถั่วเหลือง ซึ่งหมายถึงน้ำมันพืชที่พวกเราใช้กันปกติ เหมาะกับผัด หรือทำกับข้าวที่ใช้ความร้อนเร็วๆเนื่องจากว่าทนไฟมิได้นาน เนื่องจากสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้ด้วยเหมือนกัน แต่ว่าไขมันอิ่มตัวมีคุณประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกาย เป็นไขมันดียิ่งกว่า

4. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงลำพัง ดังเช่น น้ำมันที่สกัดจากมะกอก ทนไฟมากมายมิได้ เหมาะกับทานสด ผสมน้ำสลัด หรือเตรียมอาหารเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ และก็นับได้ว่าเป็นชนิดไขมันที่ดี มีคุณประโยชน์ต่อสภาพร่างกายเยอะที่สุด

 


แล้วเพราะอะไรถึงมีกระแสว่า น้ำมันพืช อันตรายกว่าน้ำมันหมู?

เพราะเหตุว่าในผลของงานวิจัยของหมอฝรั่ง เอ่ยถึงโทษของน้ำมันพืชแบบที่อัดไฮโดรเจนเข้าไป โน่นเป็นไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชธรรมดาน้ำมันพืชที่ขายอยู่ตามตลาดบ้านพวกเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนไหม?

ไม่ใช่ น้ำมันพืชบ้านพวกเราปัจจุบันนี้ได้รับการสร้างในต้นแบบที่ไม่มีไฮโดรเจนมาเกี่ยวแล้ว ภายหลังที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้แนวทางลักษณะนี้สำหรับในการผลิตน้ำมันพืช เพื่อต่ออายุการใช้แรงงานนอกเหนือจากน้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน ของกินจำพวกใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?

พวกเราจะเจอไขมันทรานส์ได้จากของกินหรือของหวานที่ใช้เนยขาว หรือเนยเทียม (มาการีน) ดังเช่น ของหวานอบทั้งหลายแหล่ คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง และก็ของกินหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายที่ เพราะว่าไขมันทรานส์แพงถูกแนวทางตรวจค้นไขมันทรานส์จากของกินที่ทาน

มองที่ตารางองค์ประกอบของของกินนั้นๆบนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆที่ใช้แทน อาทิเช่น Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine ถ้าเกิดมีจำนวนมาก ควรจะเลี่ยง

 

สรุปแล้วเช่นไร น้ำมันพืชก็ยังไม่เป็นอันตรายและก็มีสาระมากยิ่งกว่าน้ำมันหมู แต่ว่าไม่ว่าจะเป็นน้ำมันประเภทไหน ห้ามใช้น้ำมันซ้ำ รวมทั้งข้างหลังทานจะต้องบริหารร่างกาย เพื่อสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงด้วยนะคะ